Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

Sách dạy làm giàu hay nhất – Người giàu nhất thế giới

TLIC BOOKS     23:03    

Sách dạy làm giàu hay nhấtNgười giàu nhất thế giới


Phần 11: Sai lầm lớn của Leo Buscaglia
Tôi gặp Leo Buscaglia cách đây cũng khá lâu rồi. Ông là một ngòi bút rất đa dạng, hấp dẫn, đầy ma lực, tác giả của cuốn sách best-seller “Tình yêu”. Trong một buổi thuyết giảng, ông từng nói “Tôi là người giữ bản quyền của tình yêu” (sách làm giàu, sách dạy làm giàu, sách dạy làm giàu hay nhất).
Ông quả là người rất dễ mến. Những lời ông nói làm ấm lòng tôi và khích lệ tôi rất nhiều (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Tôi và Marian, vợ tôi hồi ấy, từng xem Leo phát biểu qua TV. Và ông đã làm cả hai chúng tôi hết sức hứng khởi (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Hồi ấy, chúng tôi đang tìm hiểu về việc quyên tiền cho nhà thờ. Tôi lúc đó là người rất đa nghi. Tôi vẫn còn nghĩ cho chẳng qua chỉ là một trò bịp. Nhưng Marian luôn tỏ ra là người dễ tiếp nhận và có lòng tin vào người khác hơn tôi. Cô ấy cũng từng cho nhiều hơn tôi rất nhiều (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Một hôm, Marian ngồi nghĩ xem còn có thể gửi biếu tiền cho ai nữa không, và cô ấy nhớ ngay ra Leo Buscaglia. Cô ấy muốn cám ơn ông đã chia sẻ những ý tưởng và nhắc nhở cô ấy qua những cuốn sách và câu chuyện của ông về việc cần sống một cuộc sống tràn đầy tình yêu thương. Cô lục ra địa chỉ của ông và quyết định gửi cho ông một tấm séc (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Tôi còn nhớ trông cô ấy hạnh phúc biết bao khi cô ấy gửi món quà ấy đi, và còn viết thêm vào đó vài dòng. Con tim của cô ấy đang bừng lên vì yêu thương (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Nhưng sau đó, một việc đáng buồn đã xảy ra (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Vài tuần sau, Marian nhận được thư của Leo Buscaglia (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Ông ấy trả lại tấm séc. Ông còn viết một bức thư ngắn rằng ông có nhiều tiền rồi và ông không muốn cũng không cần thêm nữa, vì vậy tốt nhất Marian hãy gửi tấm séc cho một người nào đó đang thực sự cần nó (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Marian cảm thấy bị tổn thương. Cô đã bị người ta sỉ nhục. Cô cảm thấy như mình bị chối bỏ. Cô ấy cho rằng việc người ta từ chối món quà của cô chẳng khác nào từ chối chính bản thân cô ấy. Thời khắc ấy thật sự rất buồn và nặng nề (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Khi cảm xúc đã qua và chúng tôi đã đủ bình tĩnh để ngồi vào bàn bạc việc Marian sẽ trả lời bức thư của Leo ra sao, tôi cứ nghĩ mãi về hành động của Leo. Tôi nghĩ rằng Leo đã sai lầm. Để có thể hòa mình vào dòng đời, bạn cần phải cho, cũng như phải nhận. Leo đã chặn đứng dòng chuyển động này (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Rất lâu sau, tôi được biết từ chính miệng Leo rằng ông đã bị mấy vụ trộm liên tiếp. Căn nhà ông ở bị trộm phá cửa và lấy đi toàn bộ tài sản. Theo tôi nhớ thì chuyện đó xảy ra ít nhất là 2 lần (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Tôi không thể không nghĩ đến chuyện vụ trộm này có liên quan đến việc Leo từ chối nhận tấm lòng thành của người cho, và chính những vật cản từ bên trong ấy đã phá ra ngoài dưới dạng vụ mất trộm tài sản. Tôi có thể sai, nhưng tôi thực sự rất muốn biết có mối liên hệ nào giữa việc từ chối nhận món quà và việc bị mất hết tài sản hay không (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Dù sao thì chúng ta cũng nên rút ra kinh nghiệm từ sai lầm của Leo (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Khi có người cho Bạn tiền, hãy nhận nó (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Khi người ta khen Bạn, hãy tiếp nhận (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Khi có người tặng quà cho Bạn, hãy hồ hởi đón nhận (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Nếu Bạn từ chối nhận dù là món quà, lời khen hay món tiền, chính là Bạn đang sập cánh cửa trước mặt sự phồn thịnh trong khi nó đang gõ cửa vào nhà Bạn. Bí quyết ở đây chính là hòa mình vào dòng chảy. Khi Bạn cho và nhận, Bạn đang hòa mình vào dòng chảy của cuộc đời (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Nói cho cùng thì tiền cần phải được quay vòng để mang đến những điều tốt đẹp cho mỗi người (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Hãy cho. Và khi nó quay lại với Bạn, hãy nhận nó (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).

Phần 12: Miễn phí có giá trị hay không?

Có một thuyết trong marketing cho rằng người ta thường không thích những gì mà họ được cho không (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Có thật là như vậy không?
Mặc dù đúng là từ “Miễn phí” là một từ có sức thuyết phục nhất trong tiếp thị hàng hóa và dịch vụ, song lại có một chân lý khác là những gì người ta được cho không người ta thường không coi trọng và giữ gìn (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Điều này đã được chứng minh trên thực tế hết lần này đến lần khác. Những chuyên gia từng bỏ công tư vấn miễn phí thường phát hiện ra rằng những người
được họ tư vấn miễn phí thường chẳng hào hứng lắm. Nói chung là chỉ khi nào người ta phải bỏ tiền để mua cái gì đó thì người ta mới chịu chú ý đến nó (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Nhưng điều này có đúng với nghệ thuật “cho tiền” hay không?
Thứ nhất, tôi không cho là như vậy. Thứ hai, tôi thấy điều này cũng chẳng hề quan trọng (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Chúng ta hãy cùng phân tích cả 2 khẳng định này (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Thứ nhất, tôi không nghĩ rằng người ta lại coi thường món quà bằng tiền, bởi vì tiền là một thứ mà mọi người trên thế giới này đều rất sẵn sàng đón nhận. Người ta đấu đá nhau, xâu xé nhau vì tiền, người ta làm việc hùng hục vì tiền, người ta ăn không ngon ngủ không yên và thậm chí chết vì tiền. Mọi người đều biết giá trị của đồng tiền. Đa số mọi người đều hoan nghênh khi nhận được tiền. Sẽ có một số người kêu ca là tiền không đủ, nhưng điều đó phụ thuộc vào việc họ quan niệm thế nào là sự thiếu thốn và hạn chế. Nói chung thì Bạn hãy cứ cho tiền và mọi người sẽ biết là Bạn đã cho họ một cái gì đó thực sự có giá trị (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Thứ hai, tôi không quan trọng cái việc người ta nghĩ về tiền hay sử dụng tiền mà tôi cho như thế nào. Quan trọng là Bạn cho tiền để mở tấm lòng của Bạn (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Bạn tôi, Bob Proctor, tác giả cuốn “You Were Born Rich” (tạm dịch: “Bạn giàu có ngay từ lúc mới sinh ra”), có lần đã nói với tôi: “Tôi chẳng quan tâm người ra sẽ dùng tiền vào việc gì. Họ có thể mang chúng đi đốt cũng được. Tôi cho họ tiền vì chính bản thân tôi” (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Và đó mới là điều đáng quan tâm. Nếu Bạn muốn món quà của Bạn được đón nhận nồng nhiệt, Bạn hãy cho tiền. Khi Bạn cho tiền thực chất là Bạn đang đánh thức tâm hồn của chính Bạn và cả quy luật tinh thần của Vũ trụ nữa (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Tôi còn nhớ lần tôi cho một người bạn của tôi cuốn sách huyền thoại “The Robert Collier Letter Book”. Cuốn sách ấy vô cùng hiếm và quý, và để mua được nó sẽ phải tốn khá nhiều tiền. Người bạn tôi lúc ấy đang ở nhà tôi và nói rằng anh ấy đang tìm cuốn sách ấy mấy năm nay rồi. Tôi thì lại có dư một cuốn và thế là tôi đưa luôn cho anh ấy. Mắt anh ấy tròn xoe vì kinh ngạc. Anh ấy bị “sốc” và không thể tin nổi điều đó là sự thực, đến nỗi cứ luôn miệng cảm ơn tôi không dứt (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Đó cũng là lần cuối cùng tôi gặp người bạn ấy (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Có phải anh ấy không thích món quà của tôi không?
Món quà ấy có quá lớn để anh ấy cho phép mình nhận nó không?
Vậy tôi có cho anh ấy cuốn sách ấy không nếu cho thời gian quay trở lại và cho tôi được chọn lại?
Một lần nữa, tôi cũng sẽ cho ngay không ngần ngại. Bởi vì việc cho anh ấy món quà này mang đến cho tôi một cảm giác tuyệt vời không thể tả nổi (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Khoảng 25 năm trước, tôi có đọc sách và nghe băng thu âm của Barry Neil Kaufman, người sáng lập ra The Option Institute. Hồi ấy tôi nghèo lắm, và tôi rất tằn tiện, tính toán kỹ mỗi khi chi cho việc gì. Nhưng tôi lại rất muốn hiến một cái gì đó để thể hiện sự ủng hộ của tôi đối với Barry. Thế là tôi gửi cho ông 5 đôla. Đối với tôi lúc đó mà nói, đó là con số lớn, và tôi hy vọng nó sẽ giúp tôi có chút đóng góp vào số tiền mà mọi người cũng gửi cho Barry (sách làm giàu, sách dạy làm giàu, sách dạy làm giàu hay nhất).
Năm 1985, tôi đến The Option Institute học Barry, hay là “Bears” như bạn bè vẫn gọi ông. Đêm cuối cùng tôi ở trường, chúng tôi đã có một buổi Dạ hội Tạ ơn. Hôm ấy, những người có buổi học ở trường trong tuần đó đều tập trung ở một phòng. Chúng tôi ngồi thành vòng tròn và lần lượt nói lên lời cảm tạ của mình. Cứ thế, việc ấy diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Bạn không thể tưởng tượng được cái bầu không khí trong phòng lúc ấy, khi 30 con người cảm tạ lẫn nhau trong suốt 3 giờ đồng hồ vì tất cả những gì mà họ đã nhận được từ nhau. Đó thật sự là một hiện tượng. Tôi vẫn còn rất hay nhớ lại đêm hôm đó (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Khi đến lượt Bears nói, ông đã gọi đích danh tôi. Ông cám ơn tôi đã viết thư cho ông, cám ơn sự ủng hộ của tôi và cám ơn tôi đã gửi cho ông 5 đôla cách đó vài tháng. Tôi thực sự bị choáng (sách làm giàu, sách dạy làm giàu, sách dạy làm giàu hay nhất).
Trong khi tôi cảm thấy hạnh phúc vì có thể giúp đỡ Bears dù chỉ là rất nhỏ, tôi phát hiện ra rằng ông rất hạnh phúc khi nhận được. Đó quả là một bàn thắng đúp đẹp đẽ (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Bạn hãy nhớ, cái cảm nhận của Bạn khi cho mới là điều quan trọng (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Nếu người khác cũng cảm thấy vui – cũng giống như Bears khi nhận được món quà của tôi
– thì đó là một lý do đáng để kỷ niệm và cảm thấy hạnh phúc (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Và nếu người nhận kiệm lời hoặc thậm chí là biến mất khỏi cuộc đời bạn – giống như anh bạn của tôi – thì cứ kệ họ thôi (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).
Tóm lại, tôi muốn nhắc lại một lần nữa là cảm nhận của Bạn khi cho mới là quan trọng (sách làm giàusách dạy làm giàusách dạy làm giàu hay nhất).

“Hành động cho tiền là một cách đo lường chính xác sức khỏe tâm hồn của một con người. Những người phóng khoáng thường là những người có tâm hồn khỏe mạnh.” (Dr. Karl A. Menninger)
Nội dung chi tiết về một trong những quyển sách dạy làm giàu hay nhất này tại đây: http://nguoigiaunhatthegioi.sachquocte.com/
+ Theo Hotline: 0901 31 21 18 (Sách Quốc Tế)
+ Đăng ký qua email: sachquocte@gmail.com, hoặc:
+ Mua sách trực tiếp theo liên kết sau:

, ,

ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT

Subscribe to Newsletter

We'll never share your Email address.