Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

Review sách hay "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu"

Lê Xuân Thắng     21:02    

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là một tác phẩm best seller năm 2018 của nhà văn Rosie Nguyễn. Cuốn sách tựa như một cuốn self help viết về những trải nghiệm của nhà văn đối với vấn đề công việc, cuộc sống, hoài bão, ước mơ…
Từ những kinh nghiệm đã tích tũy của mình, nhà văn đã đưa ra rất nhiều lời khuyên cho những bạn trẻ tuổi 20, chập chững bước vào đời.

CÁC VẤN ĐỀ ĐƯỢC CHIA SẼ TRONG SÁCH KHÔNG MỚI NHƯNG PHÙ HỢP VỚI LỐI SỐNG NGƯỜI ViỆT NAM

Các vấn đề được nêu ra trong cuốn sách đã xuất hiện nhiều trong những cuốn sách self help của tác giả người nước ngoài. Tuy nhiên cuốn sách này vẫn có được đặc trưng riêng khiến mọi người chú ý là vì từng mỗi vẫn đề tác giả đã đưa ra được những lời khuyên cụ thể và chi tiết để người đọc có thể áp dụng được ngay. Những lời khuyên mà cô đưa ra rất phù hợp với hoàn cảnh sống của độc giả Việt Nam.

CÓ CHÚ TRỌNG ĐỀ CẬP ĐẾN VẤN ĐỀ ĐỌC SÁCH CỦA GIỚI TRẺ

Bản thân tác giả là người rất thích đọc sách. Vì đọc nhiều sách nên tác giả đã tích lũy rất nhiều vốn tri thức cho mình. Tác giả thường hay trích dẫn các đoạn văn hay, các câu chuyện hay ví dụ minh họa từ những cuốn sách nổi tiếng khác để làm phong phú, cũng cố vững chắc cho luận điểm của mình đối với người đọc. Vì vậy thông qua cuốn sách này, bạn có thể có cơ hội biết thêm nhiều cuốn sách hay khác.
Bên cạnh chia sẽ các đoạn văn, trích dẫn hay thì tác giả cũng có chia sẽ về kĩ năng đọc sách, lợi ích đọc sách, khuyên các bạn trẻ nên đọc sách mỗi ngày, thay vì việc đọc lướt lấy số lượng như  trước đây vẫn làm, từ giờ mình sẽ chú ý đọc kỹ hơn để hiểu sâu nội dung, cố gắng tóm lược, ghi chép lại các ý hay của từng cuốn sách sau khi đọc để nhớ lâu và có thể dễ dàng xem lại đi cần.
Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc đọc sách hàng ngày, cách đọc sách có hiệu quả thì nên đọc cuốn sách này. Chắc chắn nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn.

HỌC CÁCH HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH

Theo quan niệm tác giả, học thông qua trường lớp thôi chưa đủ nên nó vẫn chưa thể quyết định được sự thành công hay thất bại của bạn. Ngoài học trên trường bạn nên học thêm thông qua nhiều phương tiện khách như sách, tivi, radio, làm thêm, đi du lịch… Bạn nên thiết lập sự chủ động cho mình là học mọi lúc mọi nơi, mọi thứ xung quanh ta.
Đây là điều luôn luôn đúng mà chúng ta thường hay không quan tâm hoặc bỏ qua. Chúng ta chỉ luôn nghĩ rằng học hành trên lớp thôi là đủ rồi. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng trường lớp chỉ dạy chúng ta những kiến thức xã hội, ngoài kiến thức ra thì còn nhiều điều mà chúng ta cần phải học nữa là cách đối nhân xử thế, kĩ năng cần có thời nay…
Đây là những điều mà bạn sẽ không được dạy trên trường, chỉ có trải nghiệm thực tế và chịu quan sát xung quanh thì bạn mới có thể sở hữu được nó. Đây được xem là kiến thức vô giá nhất trong cuốn sách này bởi sẽ không ai nói cho bạn biết điều này ngay cả trên trường, gia đình và bạn bè ngoài cuốn sách này.

SỐNG ĐÚNG VỚI TIỀM NĂNG CỦA MÌNH

Sẽ không ai khuyên bạn sống đúng với tiềm năng của mình ngoài cuốn sách này. Đối với điều này, tác giả khuyên rằng:
Hầu hết mọi người đều đang sống dưới khả năng của mình. Tại sao lại như vậy? Mỗi người đều có những tiềm năng khác nhau. Mỗi người đều có những thế mạnh khác nhau. Nhưng tại sao hầu hết mọi người đều không sống đúng với tiềm năng của mình?
Có thể là vì đa phần chúng ta đều lười, đều không sử dụng hiệu quả quỹ thời gian của mình.
Có thể là vì nhiều người trong chúng ta chưa nhận thức được sức mạnh của thói quen, chúng ta muốn thay đổi nhưng chưa có đủ động lực để vượt qua được sức ì, sự trì níu của những thói quen xấu.
Hoặc cũng có thể là vì, sau những lần thất bại trong cuộc sống, sau những va vấp của tuổi trẻ, từ bao giờ chúng ta đã tự thuyết phục bản thân rằng mình là một người bình thường, mình không có gì đặc biệt, rằng hãy thôi mơ mộng viễn vông, hãy chấp nhận sống một cuộc đời bình thường, có những công việc bình thường. Và rồi chúng ta chết đi, trên tấm bia mộ ghi: “Đây là nơi yên nghỉ của một người hoàn toàn bình thường.
Bạn thân mến, nếu bạn đã có lúc nào đó nghĩ rằng mình là người đặc biệt, rằng mình khác thường, thì đừng dập tắt ý nghĩ đó. Hãy tin vào lời thì thầm bên trong mình, hãy trân trọng sự khác biệt, nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân mình. Âm thầm rèn luyện, tìm kiếm đam mê, và theo đuổi con đường của riêng mình. Rồi một lúc nào đó, bạn sẽ thấy mình đang sống đúng như cách mà bạn từng mơ ước.
Đây cũng là một lời khuyên hay và vô giá bởi hầu hết mọi người cũng xem thường nó, ai cũng chỉ nói lướt qua nó mà không biết việc cần khuyên cho thế hệ tương lai biết việc sống đúng với tiềm năng của mình quan trọng như thế nào?
Đây là một tác phẩm rất hay và sẽ rất cần thiết đối với các bạn trẻ. Đặc biệt là lứa tuổi đôi mươi đang còn lông mung với cuộc đời. Cuốn sách sẽ như kim chỉ nang giúp bạn có động lực, thêm niềm tin trong mọi thứ mà bạn muốn làm không còn lo sợ bị lập dị, cá biệt, mất phương hướng nữa.
Bên cạnh đó, cuốn sách sẽ đưa đến cho bạn những cái nhìn đa chiều để bạn có thể đánh giá mọi thứ xung quanh mình một cách khách quan hơn.

ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT

Subscribe to Newsletter

We'll never share your Email address.