Thứ Tư, 11 tháng 3, 2020

Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Trần Huy Hoàng     19:39    

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã là một tản văn về tình yêu, cuộc sống của đại đức Hae Min. Bị ấn tượng với cái tựa, đọc coi bộ thấy nhẹ nhàng, thanh thoát lắm, thế nên móc hầu bao thỉnh về. Nhưng đọc được vài trang đã cảm thấy không có hứng thú, ráng lướt lướt cho đến cuối sách rồi cuối cùng bỏ ngang, không đọc tiếp nữa.

Review cuốn sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Tác giả Hae Min

Nội dung là cái nhìn và cảm nhận của tác giả về những điều trong cuộc sống, gồm: tương lai, tình yêu, những mối quan hệ, nhiệt huyết. Là người theo đạo nên trong sách cũng có dành 2 chương để nói về “Tu hành” và “Tôn giáo”. Cách hành văn nhẹ nhành, đơn giản, mang tính chất an ủi, sẻ chia, có lồng 1 vài triết lý Phật giáo đơn giản và quen thuộc. Các chương đều ngắn, đọc không thấy lê thê.
bước chậm lại giữa thế gian vội vã - đại đức hae min


Ý nghĩa của cuốn sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Bạn muốn có được một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, hay xe nhích nhau từng centimet giờ tan tầm, quay cuồng với đề thi cuối kỳ và tiến độ công việc lu bù. Hay cụ thể hơn chính là những mỗi quan hệ cá nhân giữa con người với con người.
review sách bước chậm lại giữa thế gian vội vã
Điều nhỏ nhặt trên có làm cho bạn cảm thấy không gian và thời gian dường như đang xoay chuyển quá vội vàng không?
Cảm nhận cuốn sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã do chính tác giả giới thiệu
Mở đầu mỗi chương đều bắt đầu từ 1 đoạn với cách viết xuống dòng tách rời như 1 đoạn thơ tự do, nhưng chả có vần có điệu gì hết, cho nên mình đọc thấy khó chịu, khô khan. Sau “đoạn thơ” mới bắt đầu là thể loại tản văn như phần thể loại của quyển sách ghi. Thường là những câu chuyện nhỏ nhặt, vụn vặt trong cuộc sống hằng ngày của tác giả hay qua những chuyến đi và sự kiện đặc biệt, từ đó thể hiện quan điểm, tư tưởng, cách nhìn, nội dung muốn truyền đạt của tác giả.
Văn phong cực kỳ bình thường, nói thẳng ra với mình là dở (xét trong phạm vi tác phẩm chứ không dựa vào nghề nghiệp của người viết, tức Hae Min là nhà sư, không phải nhà văn nên thường sẽ viết ít kỹ năng hơn người theo đuổi nghiệp viết). Viết tùy hứng, không có sự chấm phá hay điểm mới nổi bật. Nội dung cũng vậy, không có gì mới mẻ. Toàn là những điều, những quan niệm mà mọi người nói chung và dân đọc sách nói riêng – nhất là người ưa tản văn – đều thuộc nằm lòng. Các triết lý Phật giáo hết sức bình thường và quen thuộc đến nỗi nhàm chán, có thể thấy đầy trên Facebook.
review bước chậm lại giữa thế gian vội vã
Nói chung cảm thấy thất vọng với cuốn này. Không hiểu tại sao nó lại được trao vương miện best-seller trong khi 1 tác phẩm cùng thể loại khác là “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” lại ít được biết đến hơn.

ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT

Subscribe to Newsletter

We'll never share your Email address.