Thứ Ba, 14 tháng 2, 2017

Lời giới thiệu về tập thơ “Tình em & Tình quê”

Trần Trung Kiên - Tác giả - Cố vấn Tác giả     00:15    

Lời giới thiệu
về tập thơ “Tình em & Tình quê”


 Thế hệ của chúng ta đã từng biết đến những thi sĩ vang bóng một thời như: Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Nguyễn Khoa Điềm, Tố Hữu… nhưng cũng chỉ ngần ấy cái tên qua trên dưới nửa thập kỷ thì dường như là thơ Việt Nam có một “nét rất trầm” từ thập niên 90 cho đến nay. Hơn 30 năm qua chúng ta vẫn không tìm thấy thêm những nhà thơ mới đóng góp thêm vào công cuộc thơ ca của Tổ quốc?
Phải chăng ta đã quá quen với những vần thơ cách mạng?
Phải chăng ta đã quá quen với những vần thơ của những thi sĩ với tình yêu lãng mạn trong thi ca vang bóng một thời đã qua?
Phải chăng chúng ta vẫn còn đắm chìm trong quá khứ với những chiến thắng oai hùng tưởng như ngàn năm bất diệt?
Và giờ đây trong không khí đổi mới, chúng ta vẫn chưa thấy dấu hiệu nào cho một mùa xuân đang đến? Phải chăng chúng ta cần một sự thay đổi, một sự chuyển mình… Hay nói khác hơn là cần một tiếng chuông mới như những nhà thơ “cũ” đã làm với những gì họ đã làm trong chính thế hệ của họ.
Tình yêu?
Lãng mạn?
Thơ ca?
Và lòng trắc ẩn?
Đã định hình nên thế giới này và đã định hình nên chúng ta. Đó là lý do tại sao dù có “nét trầm rất sâu” của nền văn học – thơ ca nước nhà vẫn hiện lên những nhà thơ mới trong thời cuộc mới, với lòng trắc ẩn… vẫn mang trong mình niềm hân hoan về một hy vọng mới, nhưng vẫn đau đáu về nỗi đau chung của thời cuộc đang âm ỉ đâu đó trong mỗi bài thơ của những tác giả - thi sĩ trong thời đại của chúng ta.
Tác giả - Thi sĩ mà tôi muốn nói đến đó chính là Tác giả Phan Ngọc Dũng.
Đó là:
“Những đóa hoa Siren, anh yêu từ thuở bé
Ký ức ùa về tựa như một giấc mơ
Anh vẫn nhớ một thời hoa bướm ấy
Cả khung trời tuyệt đẹp dệt nên thơ
…”
(Siren và em)
Đó – Tình yêu trong thơ anh tuyệt đẹp làm sao? Những vần thơ đan xen nhau trên từng con chữ, gắn kết như không hề chia rẻ… như ước muốn và niềm hy vọng của mỗi chúng ta trong thời tuổi trẻ với tình yêu tuyệt đẹp của mỗi con người. Đó là tình yêu trường tồn vì nó đến và đọng lại trong tim của mỗi con người chứ không thuộc về bất kỳ ai có thể sở hữu tình yêu đó.
Tình yêu trong thơ anh trong sáng, và tuyệt đẹp biết nhường nào? Dù có hay không có bất cứ điều gì xảy ra, thì tình yêu trong thơ ca vẫn là đề tài muôn thuở cho mỗi thi sĩ – cho mỗi chúng ta khám phá và tận hưởng.
Đó chính là TÌNH EM – Vế đầu của tập thơ này.
Còn vế sau của tập thơ chính là TÌNH QUÊ – Âu cũng là “Tình em” trong một mối tình lớn hơn – đó là tình yêu mà không chỉ dành cho “em” – mà là tình yêu của chúng ta, tình yêu đối với quê hương chúng ta, tình yêu đối với đất nước và rộng lớn hơn là tình yêu đối với thế giới này.
Những nét chấm phá nho nhỏ đó, cho ta thấy một tập thơ “lung linh – huyền ảo” trong sự thăng trầm của con người, và đó cũng là nét thăng trầm của thời cuộc. Tất cả như được tái hiện trong thơ anh – Thi sĩ Phan Ngọc Dũng.
Đó là:
“Thương đất nước tôi, đất nước tôi!
Yêu từng tiếng hát thuở nằm nôi,
Nước mắt mẹ quê thời chinh chiến
Thương hoa sim tím phía sau đồi,
…”
(Đất nước tôi có một thời như thế)
Tình yêu quê hương trong thơ anh là một tình yêu đau đáu về thời cuộc với lòng trắc ẩn sâu sắc mà bất kỳ người con nào của quê hương – đất nước đều “thấy” được điều đó – Nhưng không phải ai cũng nói ra. Vì mỗi người đều có công việc của riêng mình, và tình yêu quê hương – đất nước của mỗi con người đó có thể gói gọn trong phần việc tốt nhất mà họ đang đảm nhận. Đó có thể là vai trò của một người cha tốt, đó có thể là vai trò của một người chồng tốt, đó có thể là vai trò của một nhân viên tốt, đó cũng có thể là vai trò của một ông chủ tốt… Và qua tất cả những con người đau đáu đó vẫn nhận thấy đâu đó – nơi đó – và cuộc sống cần những thay đổi, nhưng sự thay đổi vĩ đại nhất thực sự chính là “sự thay đổi đang diễn ra trong mỗi một con người chúng ta”. Vượt trên những ý nghĩa mang tính khái quát, tình yêu trong thơ anh đó là sự trăn trở “chỉ có thể thốt nên bằng thơ” – và anh đã dùng thơ mình như là “tiếng nói của mình” – đó cũng chính là tiếng nói của những người cha tốt, những người chồng tốt, những người nhân viên tốt, những ông chủ tốt… và đó cũng là tiếng nói của những công dân tốt của đất nước này.
Tôi lấy làm trân trọng các vần thơ và tiếng nói của anh trên những bài thơ được xuất bản trong tập thơ “Tình em & Tình quê”… Đó thực sự là những bài thơ hay mà cứ mỗi lần suy ngẫm ta lại thấy nó hay hơn, không phải bởi vì nó được viết ra chỉ từ tay tác giả mà những suy nghĩ được làm nên thơ đó vượt trên tất cả và vượt trên cả con người anh – để đi từ tấm lòng đến tấm lòng, từ trái tim đến trái tim và từ khối óc đến khối óc.
Tôi lấy làm hạnh phúc vì không chỉ có một ai đó, mà thực sự là một lớp những con người trên quê hương này, trên đất nước này vẫn còn hướng về “lòng mẹ” – với nỗi lòng trăn trở về công cuộc kiến tạo và thay đổi cho quê hương – đất nước hơn bao giờ hết. Đó cũng là niềm hy vọng cho mỗi chúng ta trên con đường tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc đời của mỗi con người, và cho sự sống trên quê hương – đất nước này.
Đó chính “Tình quê” trong tập thơ này của anh – Và đó cũng là điều tuyệt vời nhất. Khi gắn kết giữa tất cả mọi thể loại với nhau để cho ra đời một tập thơ tuyệt vời, chúng ta vẫn không thể quên những vần thơ “Đường luật” đã làm nên một thế hệ “thơ rất xưa” – “rất khó” và “rất ngặt”… Nhưng anh vẫn thể hiện các bài thơ đó với “niêm luật” rất sắc sảo, rất quy củ và rất tài tình.
Nói đến đây chính là lúc ta phải công nhận tài năng của một nhà thơ thực thụ, có tố chất của một thi sĩ trong thời đại như bất kỳ thi sĩ mà chúng ta đã từng biết đến.
Đó là:
(Đọc thuận)
Này hoa kín lối phủ sương mờ.
Đẹp vẻ tươi nhành quyện kết tơ
Lay nhẹ trăng vờn mây cuốn lá,
Sáng trong gương ánh nhạc hòa thơ.
Gầy thân khảm mộng cho tâm khắc,
Mỏng cánh vương tình để ý sơ.
Say quyện hương nồng thơm sắc cảnh
Ngày đêm mãi: đợi, ngóng, trông, chờ.

(Đọc nghịch)
Chờ, trông, ngóng, đợi mãi đêm ngày,
Cảnh sắc thơm nồng hương quyện say.
Sơ ý để tình vương cánh mỏng,
Khắc tâm cho mộng khảm thân gầy.
Thơ hòa nhạc ánh gương trong sáng
Lá cuốn mây vờn trăng nhẹ lay.
Tơ kết quyện nhành tươi vẻ đẹp
Mờ sương phủ lối kín hoa này.
(Quỳnh hoa)
Tác giả đã làm bài thơ Đường luật này với quy tắc tuân thủ “niêm luật” ngặt và có thể “Đọc thuận” hay “Đọc nghịch” thì bài thơ vẫn đều có ý nghĩa. Không phải ai trong chúng ta đều có thể “chơi với con chữ” hay như thế này. Nói thế để chúng ta có thể thấy được “cái tài” của tác giả - vốn dĩ làm thơ trong những thời khắc “thư giãn” mà vẫn còn thể làm nên những bài thơ tuyệt vời đến như thế, thì chắc hẳn bạn đọc cũng thấy rằng đây là “người cầm bút không phải dạng vừa”…
Nhưng qua tất cả những điều đó, Tác giả Phan Ngọc Dũng còn cho ta thấy một bầu trời mới – một không gian và một niềm hy vọng mới trong thơ của anh, với những vần thơ đậm đà mà sâu sắc, tình em và tình yêu, tình yêu và tình người, tình thương và tình nhớ, quê hương và đất nước, thời cuộc và đổi thay, bóng hồng và sắc tìm, biển và em… Tất cả như hòa quyện một cách độc đáo đến bất ngờ trong toàn bộ tập thơ của anh như nhắc nhớ mỗi người chúng ta không chỉ quan tâm đến riêng mình mà còn phải nhận thấy được thời cuộc như chính anh đã làm, đã nhận, và đã xây dựng tập thơ của mình trên nỗi lòng, sự trắc ẩn và tình yêu.

Tôi trân trọng giới thiệu tập thơ “Tình em & Tình quê” của tác giả Phan Ngọc Dũng dành cho những ai cảm thơ, yêu thơ, yêu em và yêu quê… để mang đến cho mỗi chúng ta một tình yêu cho tâm hồn, một lòng trắc ẩn cho trái tim và sự suy nghĩ sâu xa cho trí tuệ để mỗi người trong chúng ta không thể bị cơm, áo, gạo, tiền… mà quên rằng chúng ta được sinh ra để sống cho những điều tốt đẹp hơn, cao cả hơn và vĩ đại hơn rất nhiều.
Tôi trân trọng giới thiệu Tác giả Phan Ngọc Dũng và những vần thơ của anh đến với công chúng như là tiếng gọi về một niềm hy vọng mới, về một tình yêu với sự trắc ẩn, về mối quan tâm thời cuộc và cả những điều sâu thẳm nhất trong mỗi con người chúng ta, để từ đó gieo mầm cho thế hệ hôm nay và thế hệ mai sau sớm tiến lên phía trước.
Tôi trân trọng gửi lời cám ơn đến độc giả của tập thơ này – Tất cả những ai đã và đang cầm trên tay đọc tập thơ này chính là những người đã cùng chúng tôi tạo nên sự thay đổi mới, và các bạn – chính các bạn – mỗi người trong các bạn đã tạo nên sự thay đổi đó. Có thể mỗi độc giả trong chúng ta chỉ là những người cha tốt, chỉ là những người chồng tốt, chỉ là những người nhân viên tốt, hay chỉ là những ông chủ tốt… thậm chí nếu bỏ qua tất cả những điều đấy và bạn chỉ là một công dân tốt của đất nước này thôi thì cũng là niềm vinh hạnh lớn cho chúng tôi và đó cũng là lý do tại sao tập thơ này được ra đời. Nó ra đời vì bạn và vì tất cả những gì mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn, và sở dĩ có bạn – Tập thơ này mới trở nên ý nghĩa và làm nên sự trọn vẹn trong tất cả những công việc mà chúng tôi đã làm. Và chính vì thế tôi cám ơn độc giả - tất cả những ai cầm trên tay đọc tập thơ này như là một trong những quyển sách đã làm nên cuộc sống của bạn tốt hơn – tươi đẹp hơn – hạnh phúc hơn – và mới hơn.
Trân trọng!
Trần Trung Kiên

Tác giả - Cố vấn Tác giả có Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn hàng đầu Việt Nam


ĐỌC NHIỀU

Subscribe to Newsletter

We'll never share your Email address.