Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2020

Kỷ luật bản thân

Lê Xuân Thắng     19:36    

KỶ LUẬT BẢN THÂN: CÁI GIÁ CỦA THÀNH CÔNG LIỆU CÓ QUÁ ĐẮT?

Ngồi thẳng lưng rất tốt, nhưng liệu bạn giữ thẳng được bao lâu? Hay một lúc sau nó lại cong như cũ? Rồi nhiều lần, bạn cố gắng thay đổi, nhưng chỉ được vài hôm. Những mục tiêu đề ra, giờ đang ở xó nào? Tôi cũng đã nhiều lần thất vọng như thế, cho tới khi tôi nhận ra rằng mình cần phải rèn một thứ: KỶ LUẬT BẢN THÂN.

Kỷ luật bản thân: buộc bạn phải làm mặc dù bạn không thích nó và giúp mang lại lợi ích lâu dài. Làm cho đến khi không cần thiết là thích hay không, còn có ích thì còn làm.

• Khi rơi vào trạng thái lười biếng, thụ động thì thông thường người ta có 2 cách phản ứng:
1. Cuốn theo chiều gió: Bạn chiều theo cảm xúc đó và lãng phí thời gian cho đến khi cảm xúc ấy được gió cuốn đi.
2. Đối đầu với cơn gió: Bạn đâm xuyên qua nó và kỷ luật bản thân. Bạn bất chấp mọi cảm xúc và thực hiện việc cần làm.

Vậy làm cách nào để trở nên kỷ luật với bản thân hơn:
Bước đầu tiên: Hãy tìm lý do mạnh mẻ để tìm kiếm sức mạnh tìm ẩn bên trong. Và nó sẽ khai thác được ý chí được dự trữ để làm những việc mà bình thường họ không thể làm.
Bước thứ 2: Hình thành thói quen mới: Nó là bí quyết về cách hình thành kỷ luật khôn ngoan. Đưa nó vào những hoạt động đơn lẻ và biến chúng thành thói quen (Mình sẽ sớm chia sẻ thêm một bài viết về Quy tắc 3P: Giúp bạn hình thành thói quen mới khoa học).
Bước thứ 3: Dự tính trước những cám dỗ: Hãy sử dụng nguyên tắc: Nếu - thì (Nếu bạn bè rủ đi tiệc tùng thì bạn sẽ trả lời mình còn khá nhiều bài tập và phải chạy deadline. Hoặc Nếu lướt điện thoại quá 30 phút thì bạn sẽ tự nhủ rằng: Đừng để thanh xuân của mày trôi qua vô nghĩa) sẽ giúp bản thân phản ứng với với cám dỗ một cách tự động và vượt qua nó.
Bước cuối cùng: Tự thưởng cho bản thân hợp lý: sẽ giúp cuộc sống không chỉ cân bằng và đỡ stress, mà bộ não được giải lao để còn "phục vụ" và giúp bạn trong những kế hoạch tiếp theo.

HÃY SỐNG KỶ LUẬT NGAY HÔM NAY!

ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT

Subscribe to Newsletter

We'll never share your Email address.