Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2020

Người giàu nhất thế giới - Nguyên tắc sống trung thực

Lê Xuân Thắng     19:50    

Khi hoàn cảnh xảy ra không đúng như mong muốn, điều quan trọng là phải học được từ những sai lầm từ một kết quả không đúng đó. Bởi vì:
"Thế giới ngày càng phát triển nhờ học hỏi từ những sai lầm”.

Thay vì như thế, người ta lại thường hay đổ lỗi. Khi nói đến đổ lỗi người ta thường nghĩ chỉ đến một loại đổ lỗi, đó là đổ lỗi cho người khác. Tuy nhiên còn có 2 loại đổ lỗi khác nguy hiểm hơn mà người ta ít quan tâm đó là đổ lỗi cho hoàn cảnh, và đổ lỗi cho chính mình.
Khi đổ lỗi cho người khác, bạn vô tình trao cho người đó một sức mạnh, và bạn rất ít học hỏi từ những sai lầm để cải tiến kết quả tốt hơn trong tương lai.
Khi một hoàn cảnh xảy ra không tốt bạn thường nói: "Nếu Lu-ca làm tốt hơn, thì chuyện này đâu xảy ra kết quả tệ đến như thế?". Khi nói điều này bạn đã vô tình trao cho Lu-ca một sức mạnh để giải quyết, và thực tế việc bạn tránh né một kết quả xấu theo cách đổ lỗi cho một ai khác, bạn đã vô tình trao cho chính người đó một sức mạnh. Kết quả lâu dài của thói quen tư duy này chính là bạn sẽ thua kém chính người mà bạn đổ lỗi, vì lúc nào bạn cũng trao sức mạnh cho người kia, bạn rõ ràng yếu hơn người kia cho nên một kết quả không hay xảy ra, bạn mới nói như thế. Còn nếu bạn là một người dám chấp nhận thất bại và học hỏi từ những gì mà kết quả không tốt mang lại thì bạn sẽ nói như thế này: "Đây là một kết quả không tốt. Nhưng trách nhiệm này thuộc về cả 2 chúng tôi, nhưng tôi chịu trách nhiệm chính. Đây là bài học quan trọng mà tôi cần phải học hỏi để không tái diễn lần tiếp theo".

Khi một ai đó đổ lỗi cho người khác, bạn sẽ thấy rõ một hiện tượng đổ lỗi. Nhưng có trường hợp đổ lỗi khác mà ít ai ngờ đến, nhưng lại nguy hiểm hơn. Đó chính là đổ lỗi cho hoàn cảnh.

ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT

Subscribe to Newsletter

We'll never share your Email address.