Chủ Nhật, 15 tháng 3, 2020

Người giàu nhất thế giới - Minh bạch là sức mạnh

Lê Xuân Thắng     20:54    

Đôi khi trong cuộc đời mọi thứ đều đã được vạch sẵn từ trước và có những thứ hoặc là 100% là như thế hoặc là sẽ không là gì cả. Mọi cố gắng, mọi nỗ lực của bạn có khi sẽ trở thành vô nghĩa khi mà bạn không giành lấy, không giữ lấy, không đạt được mục tiêu của mình. Đó là lý do có một câu nói rất hay của một triết gia đó là:
"Đừng nghĩ về những mục tiêu của bạn. Hãy nghĩ từ những mục tiêu của bạn".
Bạn thấy 2 cách nghĩ trên có gì khác nhau?
Sự thật 2 cách nghĩ trên khác nhau rất xa, và có khi mất cả đời để người ta nhận rằng thành quả đạt được chỉ khác nhau ở cách nghĩ.
Thứ nhất: Cách nghĩ về những mục tiêu cho thấy bạn phải cố gắng, bạn phải nỗ lực, bạn phải hành động để đạt được mục tiêu. Điều gì xảy ra khi tất cả mọi cố gắng, tất cả mọi nỗ lực, tất cả mọi hành động của bạn đều không đạt được mục tiêu. Và dường như rất nhiều người như thế, cho đến khi bạn hiểu rằng: "Hoặc là tất cả, hoặc là không là gì cả". Tất cả mọi nỗ lực của bạn sẽ trở thành con số 0 nếu như bạn không đạt được mục tiêu.
Đơn cử ở một ví dụ cho dễ hiểu.
Trong bất kỳ cuộc chạy đua Marathon nào, mọi người đều muốn mình giành được quán quân, hay chí ít là lọt vào vòng trong để thi đấu tiếp theo. Người ta chỉ chọn 2 người để vào chung kết. Điều gì xảy ra nếu mọi nỗ lực của bạn chỉ cho phép bạn ở vị trí thứ 3, mọi nỗ lực của bạn trên suốt chặng đường để giành quán quân sẽ kết thúc tại đây. Đó chính là ý nghĩa của câu nói: “Hoặc là tất cả hoặc không là gì cả”.
Ở một hướng khác, ta có một hướng suy nghĩ khác.

Thứ hai: Cách nghĩ từ những mục tiêu của bạn. Cách nghĩ này cho thấy bạn đã hoàn thành mục tiêu của bạn rồi, và hành động không gì khác hơn chính là "chốt cuối cùng" để có được những gì bạn muốn. Sự khác biệt rất lớn ở đây là bạn sẽ không nhiều nỗ lực để đạt được điều bạn muốn, bởi đơn giản bạn đã đạt được điều bạn muốn rồi. Cách tốt nhất để đạt được điều bạn muốn ngay trước khi bắt đầu chính là tái hiện hình ảnh của mục tiêu ở trong trí tưởng tượng của bạn. Có một thực tế rằng: Minh bạch chính là sức mạnh. Chính sự minh bạch tái hiện kết quả trong tâm trí của bạn là nguyên nhân cơ bản để bạn mạnh mẽ khi đối diện với thực tế vốn dĩ không thuận lợi tý nào.

ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT

Subscribe to Newsletter

We'll never share your Email address.